Barca tổn thất 150 triệu USD vì Covid-19

Không có hoạt động thương mại nào từ tháng 3 đã khiến cho đội chủ sân Camp Nou phải thắt chặt chi tiêu trong năm 2020.

Barca đã mất 54 triệu đô tiền vé và tham quan sân, 42 triệu đô về tiền truyền hình, khoảng 27 triệu USD cho các hoạt động thương mại. Theo Phó chủ tịch Jordi Cardoner, tổng số tiền thiệt hại của Barca có thể lên tới 150 triệu USD.

“Barca sẽ phải tiết kiệm chi tiêu vì những tổn thất về doanh thu,” Cardoner nói. “Barca vẫn đang tìm cách để cải thiện ngân sách. Đầu tiên sẽ phải tìm nhà tài trợ để đổi tên sân và hỗ trợ các nan nhân của Covid-19. Còn lại sẽ tập chung vào mục đích thương mại.


Pordi Cardoner, 57 tuổi, hiện là phó chủ tịch Barca và có bằng về kinh tế và quản trị kinh doanh. Ảnh: EFE.

Tây Ban Nha là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 tại châu Âu.  Theo Cardoner, Barca sẽ phải hạn chế mua các cầu thủ vào mù chuyển nhượng năm nay. và sẽ làm theo cách trao đổi hợp đồng. “Đây sẽ là các hoạt động phổ biến ở Châu Âu trong chuyển nhượng năm nay.” ông nói. “Chúng tôi đang lên kế hoạch chi tiêu cho mùa giải tiếp theo và điều chỉnh mức lương cũng như tiền thưởng.  ”

Tài chính của Barca đang ở mức báo động trong vài năm nay. Khi có khoản nợ 500 triệu USD. Nhưng  Cardoner trấn an: “Mọi thứ đều ổn, số nợ chỉ chiếm 1 nửa doanh thu hàng năm của CLB. Đây không phải là chi phi mà là cơ hội để duy tì tập thể. Lợi nhuận từ 2011 đến 2019 là khoảng 205 triệu USD. Năm nay đã dễ chịu hơn. Barca có nền tảng tài chính tốt và ít bị ảnh hưởng so với các đội bóng khác ”

La Liga đang có kế hoạch mùa giải sẽ trở lại vào tháng 6, với các thi đấu không khán giả. Nhưng theo Cardoner phải đến tháng 2 năm 2021, khán giả mới có thể đến sân xem. Vậy nên CLB cần tìm cách nâng cao doanh thu.