Có thể Olympic sẽ được dời sang năm 2021 vì nCoV

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang dự kiến việc hoãn thể sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sang năm 2021, khi chịu nhiều áp lực từ các quốc gia.

“Dựa trên thông tin mà IOC có, thì việc hoãn Olympic đã được đưa ra. Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch nCoV thì sự kiện thể thao khó có thể diễn ra vào ngày 24/07. Dù vẫn được tổ chức, nhưng chúng tôi sẽ phải giải quyết những hậu quả mà việc này gây ra. “thành viên IOC Dick Pound đã nói Sport Mail vào ngày 23 tháng 3.

Sau khi Canadatuyên bố sẽ không tham gia Olympic 2020, chủ tịch ủy ban Olympic đã đưa ra quyết định rời sang năm 2021. Đồng thời Úc cũng đã thông báo với VĐV chuẩn bị thi đấu vào mùa hè năm sau.

Olympic có khả năng sẽ được chuyển đến năm 2021. Ảnh: AFP.

Trả lời người phát ngôn của Pound, IOC tuyên bố: “Tất cả các thành viên của IOC đều có quyền giải thích quyết định của Ủy ban điều hành”.

IOC đã chịu áp lực rất lớn khi thiếu quyết đoán về việc hoãn Olympic. Chủ tịch IOC và các quan chức của Nhật Bản vẫn khẳng định Olympic sẽ diễn ra như lịch. Nhưng tuyên bố này đã vấp phải những ý kiến trái chiều khi nCoV đang hoành hoành châu Âu.

Vào ngày 22 tháng 3, IOC cũng đã tuyên bố sẽ có 4 tuần để đưa ra những quyết định về  việc tổ chức Thế vận hội Olympic và bác bỏ thông tin hoan giải đấu. Thông báo đó ngay lập tức nhận được nhiều phản đối. Đã có nhiều người cho rằng IOC không coi trọng sức khỏe của các vận động viên khi bắt buộc họ phải thi đấu vào tháng 7 này.

Trước đó, Euro cũng đã hoãn sang mùa hè 2021.