Nhiều CLB Premier League chịu thua lỗ

Đã có 12 đội bóng ở Premier League rơi vào tình trạng thua lỗ nghiêm trọng từ trước đại dịch Covid-19, với khoản thua lỗ lên đến trăm triệu USD.

Theo trang web Athletic, trong mùa giải 2017-2018 đã có 12 CLB bị thua lỗ. Đứng đầu danh sách là Everton với 133 triệu USD, xếp sau là Chelsea với số tiền 126 triệu đô. Arsenal nổi tiếng là tằn tiện mà cũng phải chịu lỗ 29 triệu đô.

Có 8 CLB có lãi, đứng đầu là Tottenham với 108,5 triệu đô la. Tiếp theo là Liverpool với 52 triệu USD và Man Utd với 25 triệu đô.

Đại dịch Covid-19 sẽ tước đoạt đi sự thịnh vượng của nhiều CLB. Ảnh: Reuters.

Cũng theo Athletic, tình hình tài của các CLB Premier League đã trở nên tồi tệ hơn khi có đại dịch Covid-19.  Richard Masters giám đốc điều hành giải đấu NHA cho biết các đội bóng cso thể tổn thất hơn 1 tỷ đô. Đặc biệt là tiền bản quyền, đây vốn là yếu tố mạnh nhất NHA. Doanh thu bán vé và thương mại, tiền tài chợ cũng giảm mạnh, kể cả khi các đội bóng đá chở lại.

Dự báo Man Utd sẽ là đội lỗ nặng nhất có thể lên tới 144,5 triệu đô la, sau đó là Man City 135,6 triệu đô, Liverool là 127,3 triệu đô. Chủ tịch Burnley Mike Garlick thậm trí còn tin vào đội bóng của mình sẽ phá sản và tháng 8 nếu Premier League không chở lại.

Tiến sĩ Dan Plumley, một chuyên gia tài chính thể thao, đã đưa ra nhận xét: “Cú sốc tài chính do Covid-19 đã có thây nghành công nghiệp bóng đá bị thổi phồng ra sao và nhiều CLB đói rách thế nào.”

Trong khi các câu lạc bộ gặp khó khăn, đội ngũ cầu thủ vẫn chưa chịu giảm lương. Một cuộc họp gần đây giữa các nhà tổ chức Premier League và Hiệp hội cầu thủ (PFA) đã không đi đến thỏa thuận về việc cắt giảm 30% lương.